0210 655 9999

Ca bệnh Kawasaki đầu tiên được điều trị thành công tại Trung tâm Sản Nhi

Các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi 11 tháng tuổi (trú tại Lương Sơn, Hòa Bình) mắc bệnh Kawasaki. Đây cũng là ca bệnh Kawasaki đầu tiên được điều trị khỏi tại Trung tâm Sản Nhi.  

Bệnh nhi được đưa đến khoa Cấp cứu, Trung Tâm Sản Nhi ngày 10/03/2020 trong tình trạng sốt cao, viêm kết mạc không có nhử nhèm; môi đỏ, nứt và chảy máu; lưỡi có màu dâu tây; vùng mặt, cổ xuất hiện ban da; hạch góc hàm 2 bên kích thước ~ 1,5cm kèm theo bong da ở đầu chi, hậu môn và vùng sinh dục.

Qua khai thác bệnh sử được biết, khi ở nhà, bệnh nhi bị sốt liên tục trong 6 ngày và đã được cho dùng thuốc hạ sốt dạng uống và dạng đặt, tuy nhiên tình trạng sốt cao không giảm. Bệnh nhi liên tục quấy khóc kèm theo ban đỏ phần da ở mặt và cổ nên được gia đình đưa đến khám tại Trung tâm Sản Nhi.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu thực hiện khám cho bệnh nhi sau điều trị

Tại Trung tâm Sản Nhi, sau khi thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp, bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh Kawasaki và được áp dụng ngay phác đồ điều trị tích cực bằng Aspirin liều cao, truyền IVIG liều 2g/kg trong 10h. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng sốt của trẻ giảm, tình trạng toàn thân ổn định, các chỉ số trong giới hạn bình thường và có kế hoạch được xuất viện. Sau điều trị, bệnh nhi tiếp tục được quản lý và theo dõi tại khoa Cấp cứu.

Chị Lưu Thị Hạnh – mẹ bệnh nhi chia sẻ: “Lúc đầu, khi được bác sĩ thông báo con mắc bệnh Kawasaki, mình thực sự rất hoang mang, lo lắng vì mình chưa từng được nghe tên bệnh và cũng không biết bệnh có nguy hiểm không, có thể điều trị khỏi được không. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ giải thích và động viên, mình yên tâm cho con điều trị tại Khoa và thật đáng mừng, con mình hết sốt, bé chơi ngoan và ăn tốt chỉ sau 3 ngày điều trị. Cảm ơn các bác sĩ Khoa Cấp cứu rất nhiều”.

Chị Lưu Thị Hạnh vui mừng trong ngày đón con xuất viện

Theo ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu, Kawasaki là bệnh sốt có mọc ban cấp tính kèm theo viêm lan tỏa hệ mạch máu nhỏ và vừa chưa rõ căn nguyên, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Đây được coi là bệnh hiếm với tỷ lệ mắc từ 50 – 100/100.000 trẻ. Trong những ngày đầu, bệnh rất khó chẩn đoán do thường có các biểu hiện lâm sàng giống nhiều bệnh khác nên dễ bị bỏ sót, không được chẩn đoán và điều trị. Bệnh gây tổn thương nhiều nơi đặc biệt là động mạch vành và cơ tim. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các tổn thương thực tổn tại tim và nhiều biến chứng nguy hiểm khác, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Kawasaki là bệnh lý phức tạp và trước đây, bệnh lý này chỉ được điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Việc điều trị thành công ca bệnh Kawasaki đầu tiên tại Trung tâm Sản Nhi đã mở ra hy vọng lớn trong điều trị các bệnh lý tim mạch ở trẻ em trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung.

BSCKI. Nguyễn Phú Thạch – Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi