0210 655 9999

Cứu sản phụ rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược xuyên bàng quang cực nguy hiểm

Rau tiền đạo trung tâm kết hợp rau cài răng lược là bệnh lý sản khoa nguy hiểm khi bánh rau đâm xuyên qua lớp cơ tử cung, thậm chí đâm xuyên thành bàng quang, trực tràng hoặc các tạng trong ổ bụng. Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng cả thai phụ lẫn thai nhi.

Mới đây, một sản phụ 24 tuổi mắc phải tình trạng này đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ phẫu thuật thành công.

Sản phụ Q.T. T. H (24 tuổi, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc) mang thai 39 tuần được gia đình đưa vào nhập viện ngày 7/8/2023 khi xuất hiện triệu chứng đau tức bụng. Trước đó, ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, chị H. được phát hiện có tình trạng rau tiền đạo và được hướng dẫn theo dõi, quản lý thai nghén tại Bệnh viện Sản Nhi.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chị H. được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai vào sáng ngày 8/8/2023.

Theo BSCKI. Nguyễn Văn Hưng – Trưởng khoa Sản 2, đây là một trường hợp phẫu thuật lấy thai tương đối khó khăn do người bệnh đã có tiền sử mổ lấy thai 2 lần trước đó. Đồng thời tình trạng rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược của người bệnh rất nặng nề khi bánh rau đâm xuyên qua lớp cơ tử cung và xâm lấn vào thành bàng quang, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao và các phương tiện hỗ trợ hiện đại.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sản phụ và thai nhi khi phẫu thuật, ê-kip mổ đã chuẩn bị kế hoạch, dự trù các chế phẩm máu, phương tiện, vật tư chu đáo. Cùng với sự phối hợp tốt của ê-kip gây mê hồi sức, ca phẫu thuật do TS.BS Phạm Thái Hạ – Giám đốc Bệnh viện trực tiếp thực hiện cùng sự tham gia của các bác sĩ khoa Sản 2 đã thành công tốt đẹp. Bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2.5kg, sau sinh khóc ngay, phản xạ tốt.

Sau khi đón em bé ra ngoài, kíp phẫu thuật tiếp tục thực hiện cắt tử cung bán phần, cắt lọc và khâu phục hồi bàng quang 01 lớp. Thách thức lớn nhất đối với phẫu thuật viên trong trường hợp này là sau khi lấy con ra phải làm sao để kiểm soát chảy máu, gỡ dính, cắt tử cung mà không gây chảy máu ồ ạt, có thể đe dọa tính mạng sản phụ sau khi lấy thai, đồng thời không gây tổn thương các cơ quan lân cận. Quá trình phẫu thuật, sản phụ được truyền 2500 ml khối hồng cầu và 750ml huyết tương tươi đông lạnh.

Sau phẫu thuật, hiện sản phụ đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực chống độc với tình trạng ổn định. Sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn cháo bình thường và được điều trị bằng kháng sinh liều cao kết hợp.

Rau tiền đạo trung tâm kết hợp rau cài răng lược là tình trạng sản khoa rất nặng nề, thường gặp trong các trường hợp: sinh con nhiều lần, có nạo hút thai (đặc biệt là nạo hút nhiều lần), có khối u chiếm vị trí làm tổ, nhất là có sẹo mổ lấy thai cũ.

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, nhiều trường hợp thai phụ bị rau tiền đạo trung tâm – rau cài răng lược đã được các bác sỹ phát hiện sớm, hướng dẫn quản lý thai nghén chặt chẽ và phẫu thuật thành công.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thai phụ được chẩn đoán có tình trạng rau tiền đạo trung tâm – rau cài răng lược cần thực hiện khám thai tại bệnh viện chuyên khoa với bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, khi sinh con cũng nên đến bệnh viện có khả năng phẫu thuật chuyên sâu để được chẩn đoán chính xác và có kế hoạch can thiệp phù hợp, làm giảm tỷ lệ mất máu nhiều và diễn biến nặng của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *