0210 655 9999

Điều trị rối loạn TIC và hội chứng TOURETTE ở trẻ

1. Các biện pháp can thiệp rối loạn TIC và hội chứng TOURETTE

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán tic trong thập kỷ gần đây, nhưng cho đến nay điều trị đặc hiệu cho rối loạn tic vẫn chưa được thiết lập.

Phần lớn trẻ mắc tic vận động đơn giản nhất thời không cần phải điều trị. Quyết định bắt đầu điều trị dựa vào mức độ trầm trọng của triệu chứng tic như biểu hiện tic ít nhất từ mức độ trung bình trở lên và tic gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, sự tự tin, các mối quan hệ cá nhân với các thành viên trong gia đình, bạn bè và các thày cô giáo) và khả năng thực hiện các nhiệm vụ của trẻ ở trường học.

  • Can thiệp giáo dục

Đối với tic nhất thời và hội chứng Tourette đơn thuần ảnh hưởng mức nhẹ, nhiều bệnh nhân chỉ cần đánh giá, giải thích về bệnh và thực hiện liệu pháp  tâm lý giáo dục phối hợp hỗ trợ ở trường học.

Các chương trình giáo dục cho gia đình, giáo viên, bạn bè nhằm nâng cao sự hiểu biết về bệnh và chấp nhận người bệnh, có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với tất cả các giai đoạn của bệnh. Sự kết hợp tích cực với nhà trường tạo điều kiện thuận lợi, cho phép những hành vi cố gắng hạn chế sự khởi phát tic và chấp nhận hành vi tic.

  • Chế độ ăn và lối sống

Các stress cấp và mạn tính đều có thể làm tăng tic, bởi vậy cần giáo dục về vai trò quan trọng của stress với tic. Các liệu pháp tâm lý có thể cải thiện về đánh giá bản thân, kỹ năng ứng phó, căng thẳng trong gia đình và sự thích ứng ở trường học, nhưng không có hiệu quả rõ ràng trực tiếp đến các hành vi tic ở mức độ trầm trọng.

Không có chế độ ăn đặc biệt nào có hiệu quả cho tic, nhưng một chế độ ăn cân đối, nâng cao sức khỏe có thể góp phần tạo sự thoải mái và giảm được stress. Các chất kích thích như Caffeine nên được hạn chế tối đa vì có thể làm tăng tic ở một số trẻ.

Tác động của tập thể dục đến các triệu chứng Tic cũng chưa được nghiên cứu có hệ thống, mặc dù các chương trình thể dục đều đặn hàng ngày có thể có hiệu quả như một biện pháp để đối phó với stress, giúp trẻ bị tic có cảm giác chủ động, nhanh nhẹn góp phần tạo nên sự thoải mái, khỏe mạnh.

  • Liệu pháp hành vi

Hàng loạt các can thiệp hành vi được nghiên cứu trong điều trị tic nhưng hiệu quả chưa thuyết phục. Tuy nhiên, trị liệu nhận thức hành vi đã được ghi nhận có đáp ứng và duy trì mang tích chất dự phòng trong điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng bức, do đó có thể áp dụng trong điều trị hội chứng Tourette có phối hợp với rối loạn ám ảnh cưỡng bức.

Tập huấn cho cha mẹ, kiểm soát sự tức giận đối với hành vi bất thường của trẻ bị tic và hội chứng Tourette đã được xác định là có hiệu quả hỗ trợ. Mặc dù chưa được chứng minh chính xác là có hiệu quả với rối loạn tic trong các nghiên cứu có so sánh đối chứng, nhưng các biện pháp hỗ trợ tâm lý hoặc khuyến khích sự năng động cá nhân, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển mối quan hệ bạn bè, tăng thích ứng với trường học, xây dựng nhân cách gắn kết và kiểm soát stress hàng ngày.

Ngoài ra, rối loạn TIC và hội chứng TOURETTE có thể điều trị bằng thuốc. Mặc dù không có các thuốc điều trị đặc hiệu cho tic nhưng có một số thuốc được sử dụng điều trị tic với sự lưu ý về các tác dụng không mong muốn.

2. Khám, điều trị rối loạn TIC và hội chứng TOURETTE

Tic và hội chứng Tourette có thể diễn biến thành từng giai đoạn, biểu hiện tăng lên rõ rệt xen kẽ với từng đợt thuyên giảm và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Tic ở mức độ nhẹ hoặc vừa thường không gây hậu quả nghiêm trọng. Tic ở mức độ nặng gây ảnh hưởng rõ rệt đến các hoạt động thường ngày trong cuộc sống, gây giảm tính tự tin, rối loạn các mối quan hệ cá nhân và xã hội. Tic có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của trẻ tuổi học đường, đặc biệt ở những trẻ bị tic phối hợp với các rối loạn khác.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ hiện có tiếp nhận thăm khám và điều trị cho các trường hợp trẻ mắc rối loạn Tic và hội chứng Tourette. Phụ huynh có nhu cầu thăm khám cho bé có thể tới khám theo lịch cố định vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần tại Phòng khám 215 – Khoa Khám và điều trị nội trú.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0210.655.9999

Bạn quan tâm:

>Nguyên nhân dẫn đến rối loạn TIC và hội chứng TOURETTE ở trẻ

> Hướng dẫn tương tác, giao tiếp với trẻ tự kỷ