0210 655 9999

Phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhi mắc thoát vị hoành

Các bác sĩ chuẩn bị thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi

Bệnh nhi N.N.S (9 tuổi, trú tại xã Thanh Đình, Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng nhiều, đau ngực kèm theo nôn, bụng chướng nhẹ, người mệt mỏi.

Khi được đưa đi chụp CT – Scanner, hình ảnh trên phim chụp của bệnh nhi cho thấy ruột non và đại tràng ngang thoát vị, nằm trên khoang màng phổi bên trái, bệnh nhi được chẩn đoán mắc thoát vị hoành trái, theo dõi viêm dạ dày. Sau khi có các kết quả cận lâm sàng, bệnh nhi được chuyển phẫu thuật.

Hình ảnh toàn bộ ruột non chui qua lỗ thoát vị nằm trên khoang màng phổi trái

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi khoang màng phổi trái, đẩy các tạng thoát vị trong ổ bụng, khâu phục hồi vị trí khuyết cơ hoành trái.

Hình ảnh thoát vị hoành của bệnh nhi trên phim chụp X-quang 

Sau phẫu thuật, bệnh nhi hết nôn, không đau ngực, ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhi trung tiện được, ăn uống tốt. Ngày thứ 5 bệnh nhi ổn định. Khi chụp lại X-quang phổi thấy khoang màng phổi trái không có hình ảnh tràn dịch, tràn khí, nhu mô phổi nở tốt, vòm hoành trái trở lại giải phẫu bình thường. Đặc biệt, do được phẫu thuật hoàn toàn bằng nội soi lồng ngực nên sau mổ, bệnh nhi đỡ đau, vết mổ đảm bảo tính thẩm mỹ và hồi phục tốt.

Thoát vị hoành là một bệnh thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ do quá trình hình thành cơ hoành không được hoàn thiện, tạo thành khe hở cơ hoành khiến cho lồng ngực và ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn. Khi đó các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách, gan có thể đi lên lồng ngực qua khe hở của cơ hoành gây ra bệnh thoát vị hoành.

Hình ảnh lỗ thoát vị trước và sau phẫu thuật của bệnh nhi S.

ThS. BS. Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, đối với các trường hợp có thoát vị hoành, nếu không được phẫu thuật kịp thời, các tạng thoát vị sẽ chèn ép vào phổi gây ảnh hưởng đến huyết động và thông khí ở phổi dẫn đến suy hô hấp. Ngoài ra khi các tạng nằm trên khoang màng phổi có nguy cơ bị nghẹt, gây tắc ruột, thậm chí có thể hoại tử gây nhiễm trùng nhiễm độc, ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhi.

Với sự phát triển của chuyên Khoa phẫu thuật Ngoại nhi kết hợp với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phẫu thuật nội soi thoát vị hoành đã trở thành phẫu thuật thường quy tại Khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, khoa còn triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật như: phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn, lỗ tiểu lệch thấp, phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ, bệnh lý Megacolon, phẫu thuật điều trị tắc ruột ở trẻ,…