0210 655 9999

Phẫu thuật nội soi thoát vị hoành qua khe thực quản

Hình ảnh thoát vị hoành qua khe thực quản trước và sau phẫu thuật trên phim X-quang 

Các bác sĩ Khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 23 tháng tuổi mắc thoát vị hoành qua khe thực quản.

Bệnh nhi H.A.Đ (trú tại xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) được đưa đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng viêm phổi, thể trạng rất gầy yếu, sau khi ăn nôn chớ nhiều. Tiền sử bệnh nhi có dị tật thận đơn độc (chỉ có 1 quả thận) và đã được phẫu thuật 2 lần.

Qua thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp thăm dò chức năng, các bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc thoát vị hoành qua khe thực quản, toàn bộ dạ dày nằm trên lồng ngực.

Theo ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi Tổng hợp, thoát vị hoành qua khe thực quản là bệnh lý hiếm gặp. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho trẻ dưới kỹ thuật phẫu thuật nội soi, đưa dạ dày xuống ổ bụng, khâu tái tạo phục hồi cơ hoành và tạo van chống trào ngược dạ dày thực quản.

Sau phẫu thuật trẻ phục hồi tốt, ăn uống tốt, không còn nôn chớ. Hiện tại sức khỏe trẻ hoàn toàn ổn định và đã được xuất viện.

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhi trước khi trẻ được xuất viện 

Thoát vị hoành là một bệnh thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ do quá trình hình thành cơ hoành không được hoàn thiện, tạo thành khe hở cơ hoành khiến cho lồng ngực và ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn. Khi đó các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách, gan có thể đi lên lồng ngực qua khe hở của cơ hoành gây ra bệnh thoát vị hoành.

ThS. BS. Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, đối với các trường hợp có thoát vị hoành, nếu không được phẫu thuật kịp thời, các tạng thoát vị sẽ chèn ép vào phổi gây ảnh hưởng đến huyết động và thông khí ở phổi dẫn đến suy hô hấp. Ngoài ra khi các tạng nằm trên khoang màng phổi có nguy cơ bị nghẹt, gây tắc ruột, thậm chí có thể hoại tử gây nhiễm trùng nhiễm độc, ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhi.

Với sự phát triển của chuyên Khoa phẫu thuật Ngoại nhi kết hợp với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phẫu thuật nội soi thoát vị hoành đã trở thành phẫu thuật thường quy tại Khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, khoa còn triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật như: phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn, lỗ tiểu lệch thấp, phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ, bệnh lý Megacolon, phẫu thuật điều trị tắc ruột ở trẻ,…