0210 655 9999

Phẫu thuật thành công hẹp khúc nối bể thận niệu quản cho bé gái 9 ngày tuổi

Các bác sỹ Khoa Ngoại nhi Tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 9 ngày tuổi mắc hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản.

Ở tuần thai thứ 30, trong một lần đi siêu âm định kỳ, chị N.T.T.M (36 tuổi, trú tại Tuy Lộc, Cẩm Khê) hoang mang khi được bác sỹ thông báo thai nhi trong bụng có dấu hiệu hẹp khúc nối bể thận niệu quản. Lo lắng và bất an, chị đã đến khám lại tại Trung tâm Sản Nhi và kết quả nhận được trùng khớp với kết quả siêu âm thai trước đó. Do đó, chị quyết định theo dõi thai định kỳ tại Khoa Sản Bệnh lý của Trung tâm. Khi thai nhi được 39 tuần 1 ngày tuổi và ở chị xuất hiện tình trạng đa ối, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy thai cho chị.

Sau sinh, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Sơ sinh để điều trị bệnh lý đa hồng cầu và xử trí bệnh lý vàng da. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bé ổn định và tiếp tục được chuyển đến điều trị tại Khoa Ngoại nhi Tổng hợp. Tại đây, qua thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp, bệnh nhi được xác định bị hẹp khúc nối bể thận niệu quản phải, trào ngược bàng quang niệu quản phải và cần được chỉ định phẫu thuật sớm, khi đó trẻ được 9 ngày tuổi.

  

Hình ảnh đài bể thận phải của bệnh nhi giãn to gấp nhiều lần thận trái trước phẫu thuật trên phim chụp cộng hưởng từ MRI

BSNT. Triệu Mạnh Toàn – Phó Khoa Ngoại nhi Tổng hợp – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, đây là ca phẫu thuật khá phức tạp do bệnh nhi là trẻ sơ sinh, bể thận phải giãn rất to, việc gây mê gặp nhiều khó khăn. Hình ảnh trên siêu âm và chụp cộng hưởng từ MRI (có tiêm thuốc cản quang) cho thấy thận phải nhu mô rất mỏng, đài bể thận phải giãn độ 4 kết hợp với luồng trào ngược bàng quang niệu quản phải. Các bác sỹ phải thực hiện cắt bỏ đoạn hẹp và một phần bể thận, sau đó tạo hình khâu nối niệu quản với bể thận bằng phương pháp Anderson-Hynes. Kết quả siêu âm ngày thứ 4 sau mổ khả quan: thận phải kích thước 6.2 x 4.6 x 3.5(cm), ranh giới tuỷ vỏ rõ, nhu mô dày 0.6cm; đài bể thận chỉ còn giãn độ II.

Vị trí khúc nối niệu quản- bể thận bị hẹp trong mổ

Hiện tại, sau 6 ngày được phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt và dự kiến được xuất viện. Sau điều trị, bệnh nhi tiếp tục được quản lý, theo dõi tại Khoa Ngoại nhi Tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi.

Hình ảnh đài bể thận của bệnh nhi trước và sau phẫu thuật trên hình ảnh siêu âm

Bệnh có thể được phát hiện qua siêu âm thai trước sinh

Hẹp khúc nối bể thận – niệu quản là một bất thường ở phần nối giữa bể thận và niệu quản, gây cản trở dòng nước tiểu từ thận xuống niệu quản. Nước tiểu giữa bể thận với niệu quản bị tắc nghẽn làm bể thận bị ứ nước, giãn to. Thận ứ nước nhiều và kéo dài sẽ gây suy giảm chức năng hoạt động của thận dẫn đến suy thận. Đặc biệt, bệnh càng nguy hiểm và điều trị phức tạp hơn nhiều nếu bệnh nhi sơ sinh có mắc thêm những chứng bệnh bẩm sinh khác.

Hình ảnh mô phỏng bệnh lý hẹp khúc nối bể thận niệu quản

Tuy nhiên, theo BSNT. Triệu Mạnh Toàn, hội chứng hẹp khúc nối bể thận niệu quản ở trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể phát hiện được ở thời kỳ bào thai qua siêu âm. Do đó, các thai phụ nên khám thai định kỳ tại những cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị phù hợp.

Hà Nguyệt