0210 655 9999

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Về quá trình khám, chữa bệnh của người bệnh Cao Quỳnh Chi

(Thành phố Việt Trì) Ngày 17/01/2023, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ nhận được thông tin trên các trang mạng xã hội chia sẻ về việc facebook Như Quỳnh (Tên đầy đủ là Đặng Thị Như Quỳnh) đăng thông tin về quá trình điều trị cho con gái (người bệnh Cao Quỳnh Chi) tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ và cho rằng “không phát hiện bệnh của con tôi sớm để cháu rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm đe dọa tính mạng”. Về việc này, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ xin thông tin như sau:

1. Quá trình tiếp nhận và xử lý ý kiến của người nhà người bệnh:

Ngày 06/01/2023 bà Đặng Thị Như Quỳnh là mẹ của người bệnh Cao Quỳnh Chi có đến Bệnh viện và phản ánh với Ban giám đốc Bệnh viện về việc:

– Cháu có dấu hiệu cứng cổ từ ngày 01/01/2023 nhưng các bác sỹ không phát hiện ra bệnh viêm màng não cho cháu, để cháu rơi vào hoàn cảnh nặng như hiện nay, nếu sau này cháu có vấn đề gì về sức khỏe thì ai là người chịu trách nhiệm?

– Khi gia đình xin giấy chuyển viện cho cháu thì khoa gây khó khăn, không cho chuyển.

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh trên, Ban giám đốc bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét quá trình khám, chẩn đoán và điều trị của người bệnh Cao Quỳnh Chi; căn cứ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Giám đốc bệnh viện đã phân công Phó Giám đốc Bệnh viện phụ trách hệ Nội nhi, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và đại diện Khoa Nội nhi tổng hợp hẹn lịch làm việc và đã trả lời các ý kiến thắc mắc của người nhà người bệnh vào ngày 11/01/2023.

Tại buổi làm việc sau khi nghe đại diện bệnh viện giải thích, bà Quỳnh vẫn không đồng ý với ý kiến của Bệnh viện. Do đó, ngày 17/01/2023 bà Quỳnh tiếp tục đăng tải ý kiến chủ quan cá nhân và sử dụng hình ảnh của lãnh đạo bệnh viện để có những kết luận về công tác khám, chẩn đoán, điều trị của người bệnh Chi gây ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ.

2. Kết luận của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ về quá trình khám, chẩn đoán, điều trị của người bệnh Cao Quỳnh Chi

Ngày 31/12/2022 Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận cháu Cao Quỳnh Chi tới khám tại khoa Khám và điều trị ngoại trú. Theo thông tin người nhà cung cấp khi bác sỹ tiếp nhận khám bệnh trước khi vào viện cháu có các biểu hiện sau: Nôn nhiều, mệt, ăn kém, sốt cao, ho đờm, uống hạ sốt không đỡ nên người nhà cho cháu vào viện khám. Sau khi thăm khám, bác sỹ nhận thấy trẻ tỉnh, mệt, sốt, tim nhịp đều, phổi thở thô, bụng mềm; cần phải được theo dõi và có thêm các chỉ định cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác bệnh. Do đó, bác sĩ đã chỉ định cho trẻ nhập viện vào khoa Nội nhi tổng hợp để theo dõi và điều trị.

Tại khoa Nội nhi tổng hợp, trẻ đã được các bác sĩ khám, theo dõi và điều trị. Từ 13h59 ngày 31/12/2022 – 02/01/2023, người bệnh có các triệu chứng lâm sàng như: có dấu hiệu mất nước, họng xung huyết, không co giật, sốt cơn, phổi thông khí đều 2 bên, bụng chướng nhẹ, hội chứng não – màng não âm tính, tiểu ít (chưa có hiện tượng cứng cổ như khẳng định của người nhà người bệnh); có các kết quả cận lâm sàng sau: Số lượng bạch cầu: 20,0×109/l; số lượng bạch cầu trung tính: 17,3×109/l; Định lượng CRP: 91,26 mg/L; Xquang phổi: dày thành phế quản, dày tổ chức kẽ. Căn cứ các triệu chứng trên, bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán: theo dõi Nhiễm trùng đường ruột, theo dõi Viêm phế quản và đưa ra xử trí: dùng thuốc kháng sinh, truyền dịch, bù điện giải, bổ sung men vi sinh.

Đến hồi 21h00 ngày 02/01/2023, bác sỹ khám người bệnh có biểu hiện triệu chứng hướng đến bệnh lý Viêm não – màng não nên đã chẩn đoán thêm là theo dõi viêm não – màng não và có xử trí: hướng dẫn gia đình cho trẻ nhịn ăn để chụp MRI sọ não. 7h35 ngày 03/01/2023, khi thăm khám bác sỹ xác định người bệnh có dấu hiệu bệnh lý Viêm não – màng não nên bác sỹ tiếp tục chỉ định theo dõi sát và chỉ định y lệnh dùng thuốc theo hướng điều trị bệnh Viêm não – màng não. Khi kết quả chụp MRI sọ não cho hình ảnh không thấy bất thường trên phim MRI, người bệnh tiếp tục được chỉ định chọc dịch não tủy để chẩn đoán xác định bệnh lý viêm não – màng não theo phác đồ của Bộ Y tế (Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 5642/QĐ-BYT ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế) và hội chẩn với bác sỹ khoa Bệnh nhiệt đới để thống nhất chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi giải thích cho gia đình người bệnh thì gia đình không đồng ý thực hiện thủ thuật chọc dịch não tủy tại Bệnh viện và xin chuyển tuyến đúng tuyến để được hưởng BHYT.

3.Về nội dung chuyển tuyến:

Gia đình người bệnh có yêu cầu được Bệnh viện chuyển tuyến đúng tuyến để được hưởng BHYT, tuy nhiên Bệnh viện không giải quyết yêu cầu trên của người nhà người bệnh bởi lý do sau:

Thứ nhất:  Theo quy định tại Mục a khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT ngày 14/04/2014 có quy định về Điều kiện chuyển tuyến như sau:

            “1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;”

Thứ 2: Căn cứ hướng dẫn của bộ y tế như đã viện dẫn ở trên, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ được phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và có đầy đủ năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não – màng não.

Như vậy, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ không giải quyết việc chuyển tuyến đúng tuyến là phù hợp theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, Bệnh viện chưa viết giấy chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình người bệnh cho bệnh nhi. Việc này, Bệnh viện đã rút kinh nghiệm với khoa và cán bộ kíp trực do chưa chu đáo trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyển tuyến theo yêu cầu cho người bệnh.

Mặc dù vậy, khi người bệnh đến Bệnh viện Nhi Trung ương được chẩn đoán xác định viêm màng não, xét trên khía cạnh bệnh lý của người bệnh Cao Quỳnh Chi có thể phải điều trị lâu dài nên Bệnh viện đã giải quyết cho người bệnh chuyển tuyến đúng tuyến theo thẩm quyền để người bệnh được khám chữa bệnh theo đúng tuyến chuyên môn nhằm giảm bớt chi phí điều trị theo chính sách KCB của pháp luật và chia sẻ tính chất bệnh lý nặng hiếm gặp, khó chẩn đoán của bệnh nhi.

Trên đây là thông tin của Bệnh viện làm rõ nội dung phản ánh của bà Đặng Thị Như Quỳnh.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí và cộng đồng đã quan tâm đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Chúng tôi xin ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp trên tinh thần cầu thị và tôn trọng pháp luật để phục vụ người dân được tốt hơn.

Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 0210 655 9999

Trân trọng!