0210 655 9999

Ý nghĩa của xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân khi thăm khám đánh giá sức khỏe sinh sản. Vậy AMH có ý nghĩa như thế nào đối với phụ nữ, mời quý vị cùng tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.

1. AMH theo dõi hiện tượng lão hóa của buồng trứng

Hiện tượng lão hóa buồng trứng là sự giảm số lượng và chất lượng noãn ở buồng trứng theo thời gian. Mặc dù tuổi mãn kinh trung bình ở người là vào khoảng 50 tuổi, 1/10 phụ nữ sẽ mãn kinh trước 45 tuổi và 1/100 có thể mãn kinh trước 40 tuổi.

Như vậy, thực hiện xét nghiệm AMH nhiều lần theo thời gian có thể giúp đánh giá số noãn còn lại ở buồng trứng và diễn biến của hiện tượng lão hóa của buồng trứng. Từ đó, xét nghiệm này có thể dùng để chẩn đoán khả năng sinh sản và tiên lượng thời gian cần can thiệp điều trị để có con.

2. AMH tiên lượng khả năng sinh sản trong tương lai

xét nghiệm amh

Một số nghiên cứu cho thấy AMH có mối liên quan đến khả năng sinh sản và khả năng đáp ứng với kích thích buồng trứng, đặc biệt trong những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng (phụ nữ lớn tuổi) hoặc tăng dự trữ buồng trứng (buồng trứng đa nang).

AMH giảm dần theo thời gian với tốc độ khác nhau ở mỗi người. Do đó, xét nghiệm AMH và sau đó thử lại nhiều lần theo thời gian có thể giúp tiên lượng khả năng có thai còn lại và tốc độ lão hóa của buồng trứng. Từ đó, có thể tư vấn cho phụ nữ thời điểm thích hợp để có thai tự nhiên hoặc can thiệp điều trị hỗ trợ sinh sản.

3. AMH tiên lượng tuổi mãn kinh

Ở phụ nữ, AMH được xem là xét nghiệm duy nhất có kết quả giảm dần và liên quan đến sự lão hóa của buồng trứng. AMH giảm dần cho đến khi không còn phát hiện bằng xét nghiệm vào tuổi mãn kinh.

Ở những trường hợp suy buồng trứng sớm hay mãn kinh sớm, AMH giảm nhanh và mất rất sớm. Do đó, xét nghiệm AMH có thể giúp chẩn đoán và tiên lượng sự khởi phát của hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ để có thể chủ động sử dụng các hormon thay thế, làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh tiền mãn kinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ.

4. AMH tiên đoán tổn thương buồng trứng sau phẫu thuật và sau điều trị ung thư

xét nghiệm AMH

AMH được xem là một xét nghiệm nhạy cảm với các thay đổi về số nang noãn ở buồng trứng hay dự trữ buồng trứng. Do đó, AMH có thể sử dụng như một dấu hiệu phát hiện sớm, đáng tin cậy và trực tiếp cho các tổn thương ở mô buồng trứng sau phẫu thuật hoặc sau điều trị ung thư. Chỉ định phẫu thuật trên buồng trứng ngày càng tăng do sự phổ biến rộng rãi của phẫu thuật nội soi trong phụ khoa. Song song đó, việc sử dụng đốt điện để cầm máu và thủ thuật cắt, bóc tách trên buồng trứng có nguy cơ làm giảm số lượng nang noãn hiện có ở buồng trứng.

Mặc dù chưa có phương pháp nào có thể làm phục hồi lại dự trữ buồng trứng nếu phát hiện AMH giảm nhiều sau phẫu thuật. Tuy nhiên, thông tin về dự trữ buồng trứng bất lợi sau phẫu thuật có thể giúp tư vấn bệnh nhân chiến lược điều trị thích hợp để có thể có con bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến và hiện đại, góp phần mang lại hạnh phúc làm cha, làm mẹ cho các cặp vợ chồng mong con.

5. Xét nghiệm AMH ở đâu chính xác và an toàn?

Với những ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm AMH, nhiều chị em phụ nữ muốn thực hiện xét nghiệm này để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình. Song làm xét nghiệm AMH ở đâu chính xác và an toàn là vấn đề khiến nhiều chị em băn khoăn.

Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ là địa chỉ tin cậy để các chị em phụ nữ lựa chọn, gửi gắm niềm tin.

Thực hiện xét nghiệm AMH tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, các chị em sẽ được:

  • Thăm khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm
  • Quy trình xét nghiệm chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian
  • Quá trình lấy mẫu xét nghiệm nhẹ nhàng, ít đau đớn
  • Kết quả xét nghiệm có nhanh
  • Chi phí hợp lý, niêm yết theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo công khai, minh bạch.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, đường Nguyễn Tất Thành, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ

Hotline: 0210.655.9999./.

Bạn quan tâm: