0210 655 9999

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn thành công cho bệnh nhi nam 15 tuổi

Bác sĩ mổ cấp cứu khẩn cấp cho Bệnh nhân xoắn tinh hoàn

Ngày 12/04/2023 Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhi Q.N.H (15 tuổi, Phùng Nguyên, H.Lâm Thao, Phú Thọ) với triệu trứng đâu đột ngột vùng bẹn và tinh hoàn phải.

Người bệnh cho biết khoảng 3-4 tiếng trước khi vào viện xuất hiện đột ngột sưng đau tinh hoàn bên phải. Sau khi người bệnh chia sẻ với gia đình đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi kiểm tra. Trong quá trình thăm khám, Ths. Bs Nguyễn Thanh Sơn – Phó khoa Ngoại nhi tổng hợp ghi nhận vùng bìu phải sưng nề, khám sờ nắn tinh hoàn phải thấy đau nhói nhiều, đau lan lên vùng bẹn, bụng phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Hội chứng bìu cấp, nghĩ đến xoắn tinh hoàn phải. Ngay lập tức các bác sĩ chỉ định tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp. Trong quá trình phẫu thuật ghi nhận tinh hoàn bên phải bị xoắn 270◦ tím đen, bác sĩ xử trí thực hiện tháo xoắn và phong bế bằng bó mạch tinh, ngay sau đó tinh hoàn đã hồng hào trở lại, tinh hoàn được bảo tổn. Bác sĩ tiếp tục kiểm tra tinh hoàn bên trái không có xoắn tinh hoàn và tiến hành cố định tinh hoàn trái.

Bác sĩ mổ cấp cứu Bệnh nhân xoắn tinh hoàn

Sau phẫu thuật bác sĩ cho biết toàn trạng bệnh nhân ổn định. Trường hợp bệnh nhân Q.N.H được mổ là khoảng 4 giờ 30 phút tính từ thời điểm bệnh nhân bắt đầu có triệu trứng đau bìu, nằm trong khoảng thời gian vàng (trước 6 giờ đồng hồ kể từ khi có dấu hiệu xoắn, đau) nên đã bảo tồn được tinh hoàn, không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn – Phó Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết  xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở tất cả các lứa tuổi nhưng hay gặp ở tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì. Phẫu thuật trước 6 giờ có khả năng cứu được 100% các trường hợp xoắn. từ 6-12 giờ là 70% và chỉ có khoảng 20% khi mổ từ 12-24 giờ. Các trường hợp đến muộn tinh hoàn hoại tử phải cắt bỏ không chỉ để lại những hậu quả nặng nề về chức năng sinh sản, rối loạn về nội tiết mà còn gây ra những rối loạn tâm lý đối với người bệnh.

Hình ảnh bác sĩ thăm khám cho Bệnh nhân sau phẫu thuật

Xoắn tinh hoàn có những dấu hiệu như: đau đột ngột dữ dội vùng bìu, nôn, buồn nôn. Tuy nhiên có những trường hợp khởi phát mơ hồ, đau ít. Khám thấy : tinh hoàn sưng đau nằm cao hơn và nằm ngang, mất phản xạ da bìu. Chạm vào tinh hoàn đau, kéo tinh hoàn xuống thấp đau.

Đây là một trong những cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp, cần chẩn đoán và xử lý sớm. Các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để thăm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng và hậu quả đáng tiếc.

Bạn quan tâm:

> Phẫu thuật tinh hoàn ẩn trong ổ bụng cho bé trai 7 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *