0210 655 9999

5 nguyên nhân lý giải vì sao người lớn cũng cần tiêm vắc-xin phòng bệnh?

Tiêm chủng người lớn được thực hiện tại Đơn vị Tiêm chủng – Trung tâm Sản Nhi

Rất nhiều loại vắc-xin dù đã được sử dụng từ khi còn nhỏ, nhưng vẫn cần được sử dụng nhắc lại khi đã trưởng thành để củng cố đáp ứng miễn dịch đã tạo ra trước đó. Chẳng hạn như vắc-xin uốn ván hay vắc-xin bạch hầu cần được cập nhật loại vắc-xin mới và sử dụng nhắc lại sau mỗi 10 năm để duy trì được miễn dịch.

Bên cạnh đó khi đã trưởng thành con người còn cần sử dụng thêm một số loại vắc-xin khác. Dưới đây là 5 nguyên nhân lý giải vì sao người lớn cũng cần tiêm vắc-xin phòng bệnh:

Một là, Hàng triệu người trưởng thành trên thế giới mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Khi mắc bệnh, bạn không thể chăm sóc bản thân, gia đình, người thân, không thể làm việc. Trong khi đó, phần lớn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có vắc xin phòng bệnh, như: cúm, viêm màng não, viêm phổi, sởi, thủy đậu, bạch hầu, ho gà, ung thư cổ tử cung, viêm gan A-B… đều cần được tiêm nhắc lại để củng cố hệ miễn dịch.

Hai là, ở Việt Nam, hầu hết người lớn không được tiêm đầy đủ vắc xin khi còn nhỏ, đặc biệt là trước năm 1985 ( khi có chương trình tiêm chủng mở rộng), nhiều người không được tiêm nhắc lại vắc xin nên miễn dịch đã suy yếu.

Ba là, dáp ứng miễn dịch có thể giảm dần theo thời gian, các loại vắc-xin khác nhau (bao gồm cả các vắc-xin được khuyến cáo) cũng thay đổi dần theo thời gian và một số vắc-xin mới ra đời sau này, nên người trưởng thành không thể được sử dụng khi còn nhỏ. Trong khi hiện nay, Việt Nam đã có hầu hết các loại vắc xin cho người lớn, kể cả những loại mới nhất trên thế giới nên người lớn hoàn toàn có thể thực hiện tiêm chủng phòng bệnh.

Bốn là, Người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính có hệ miễn dịch suy yếu nên sẽ nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh. Nguy cơ mắc bệnh cao và khi mắc bệnh thì biến chứng của bệnh cũng sẽ nghiêm trọng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn. Nhiều bệnh truyền nhiễm khi xảy ra ở người lớn thường có tác động nặng nề hơn, biến chứng nguy hiểm hơn như: Cúm, Phế cầu, Thuỷ đậu, Sởi – Quai bị – Rubella, Ho gà – uốn ván – bạch hầu, Viêm màng não do não mô cầu khuẩn…

Năm là, người lớn khi mắc bệnh sẽ là nguồn lây bệnh trực tiếp cho người thân trong gia đình, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người cao tuổi có bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, huyết áp…) có thể gây ra những hậu quả nặng nề.

Trung tâm Sản Nhi hiện đang cung cấp Chương trình tiêm chủng với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.

Nhiều loại vắc-xin cho người lớn được cung cấp tại Trung tâm Sản Nhi

Tại Đơn vị Tiêm chủng – Trung tâm Sản Nhi, an toàn tiêm chủng là vấn đề được đặt lên hàng đầu:

  • Nguồn vắc-xin được sử dụng có xuất xứ rõ ràng, kiểm nhập chặt chẽ, bảo quản theo dây chuyền hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về nhiệt độ.
  • Trước khi tiêm chủng, quý khách hàng sẽ được các Bác sĩ Chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo chuyên biệt về tiêm chủng thăm khám, tư vấn về vắc-xin, phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc sau tiêm theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
  • 100% khách hàng được nhân viên y tế theo dõi và quan tâm sát sao ít nhất 30 phút sau tiêm tại Đơn vị Tiêm chủng.
  • Đặc biệt, Trung tâm luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp kịp thời, xử trí đúng phác đồ trong trường hợp xảy ra các bất thường.
  • Ngoài ra, toàn bộ thông tin tiêm chủng cũng được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia nên khách hàng hoàn toàn yên tâm cho những lần tiêm chủng kế tiếp.
  • Hệ thống phòng tiêm được thiết kế hợp lý với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, phòng chờ với không gian rộng rãi và phù hợp với từng lứa tuổi mang lại cho mẹ và bé cảm giác thoải mái khi đến tiêm.

Hãy đến Đơn vị Tiêm chủng – Trung tâm Sản Nhi (địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành – Phường Nông Trang – Tp Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ) hoặc liên hệ Tổng đài CSKH: 0210.220.8888 / 1800 9434 (miễn phí) để được thăm khám và tư vấn tiêm chủng – Cùng chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho cả gia đình.