0210 655 9999

Gia tăng trẻ nhập viện thời điểm giao mùa

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết miền Bắc đan xen những đợt không khí lạnh ngắn, kèm theo tiết trời hanh khô, ban ngày trời nắng, trở lạnh về tối và sáng sớm. Sự chênh lệch nhiệt độ, độ ẩm không khí đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, cơ địa nhiều người, nhất là trẻ em không thích ứng kịp dẫn đến tình trạng gia tăng trẻ nhập viện do mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, rối loạn đường tiêu hóa.

Từ đầu tháng 10 đến nay, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, trẻ em có các biểu hiện liên quan đến đường hô hấp, rối loạn đường tiêu hóa, đến khám và điều trị có chiều hướng tăng, trung bình mỗi ngày có từ 93 đến 110 trẻ đến khám, trong đó có trên 20% bệnh nhi được chỉ định phải nhập viện điều trị nội trú, tăng 1,5 – 2 lần so các tháng khác trong năm.

Tại Khoa Nội nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh những ngày này số lượng bệnh nhi tăng đột biến với đa dạng các bệnh cảnh như cúm mùa, sốt virus, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi RSV, tiêu chảy do virus Rota… Nếu như trước đây mỗi ngày Khoa tiếp nhận trung bình từ 6 đến 7 bệnh nhi nhập viện thì  vào thởi điểm này, có đến 20 bệnh nhi nhập viện điều trị trong một ngày. Tại 26 buồng bệnh, 60 giường bệnh bao gồm cả giường an sinh và giường yêu cầu hiện đã quá tải, có những giường bệnh an sinh phải nằm ghép 3, ghép 4 bệnh nhi. Bác sĩ Đào Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Nội nhi tổng hợp khuyến cáo: ‘‘Bệnh về đường hô hấp là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, các gia đình không được chủ quan, khi bệnh nhi có biểu hiện sốt cao liên tục 2-3 ngày không giảm, ho nhiều, ăn uống kém, cần đưa đến cơ sở y tế để được các bác sỹ chuyên khoa điều trị kịp thời, tránh bệnh trở nặng; tuyệt đối không tự ý mua kháng sinh để điều trị hoặc sử dụng đơn thuốc cũ nhiều lần khi bệnh tái phát. Trẻ cũng dễ bị lây chéo bệnh từ người lớn trong gia đình, nên cha mẹ cũng cần lưu ý phòng bệnh cho chính mình, tăng cường uống nhiều nước.

Thời điểm này, trung bình mỗi ngày có từ 93 đến 110 trẻ đến khám các triệu trứng liên quan đến đường hô hấp, rối loạn đường tiêu hóa tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu Thủy ở xã Bình Phú, huyện Phù Ninh có con đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ. Chị Thủy chia sẻ: Lần trước thấy con ho, sốt, tôi chủ quan cứ nghĩ tự mua thuốc điều trị tại nhà cho con là sẽ khỏi nhưng sau khi uống thuốc vài ngày không đỡ, tình trạng ho thậm chí còn nặng hơn. Lúc này, tôi mới cho con đi khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phế quản phổi. Rút kinh nghiệm lần này khi cháu ho, sốt, tôi đã cho con đến bệnh viện để được các bác sĩ khám, điều trị. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi mong các phụ huynh khác hãy sáng suốt đưa con đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám, không tự ý mua thuốc tự điều trị.

Ngoài nguyên nhân do sự bất thường của thời tiết, còn yếu tố môi trường sống có nhiều khói bụi, ô nhiễm cũng là một trong những nhân tố khiến nhiều trẻ dễ bị viêm nhiễm hô hấp, rối loạn đường tiêu hóa, tiêu chảy. Vì vậy, để phòng bệnh hô hấp cho trẻ em trong thời tiết giao mùa cần lưu ý giữ ấm cho trẻ, nhất là buổi sáng và tối; trẻ em khi ra đường cần đeo khẩu trang để vừa phòng dịch COVID-19 vừa hạn chế nhiễm các virus gây bệnh khác. Cùng với đó, cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho trẻ và nên tiêm vắc-xin phòng cúm định kỳ hàng năm nhằm tăng sức đề kháng; giữ vệ sinh mũi, súc họng bằng nước muối sinh lý, tránh khói thuốc lá, bếp lửa, nhất là bếp than đá; gia đình cần chú ý đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa.