0210 655 9999

Liên tục ghi nhận các trường hợp tai nạn thương tích nghiêm trọng ở trẻ trong đợt dịch Covid-19

Vừa qua, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi liên tục ghi nhận thêm các trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích, trong đó có nhiều ca bệnh nghiêm trọng.

Nhiều tai nạn nghiêm trọng trong cùng một ngày!

Trường hợp điển hình là bệnh nhi N.M.T (7 tuổi – trú tại Võ Miếu – Thanh Sơn – Phú Thọ). Bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi vào chiều ngày 18/4 từ Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn với chẩn đoán đụng giập gan phải. Được biết, vào buổi sáng cùng ngày, trong lúc chơi đùa ở nhà, T. hiếu động trèo lên và đu vào thành ghế đá, không may bị ghế đá lật đổ chèn lên phần bụng. Sau đó trẻ nói bị đau tức ngực, đau vùng dưới xương ức và vùng thượng vị nên được gia đình đưa đến khám, theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn.

Đến chiều cùng ngày, bụng bệnh nhi chướng to và cảm giác đau bụng tăng lên, trên hình ảnh siêu âm cho thấy gan bị đụng giập 2 ổ kèm theo nhiều dịch tự do trong ổ bụng nên bệnh nhi được liên hệ chuyển đến Trung tâm Sản Nhi. Hiện, bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Khoa Ngoại nhi Tổng hợp của Trung tâm.

Bệnh nhi N.M.T hiện đang được điều trị tích cực tại Khoa Ngoại nhi Tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi

Cũng trong ngày 18/4, Khoa Cấp cứu tiếp tục ghi nhận trường hợp bệnh nhi Đ.T.H. (12 tuổi, trú tại Gia Cẩm – Việt Trì – Phú Thọ) bị tai nạn điện giật nặng. Thông tin từ phía gia đình cho biết, buổi chiều cùng ngày, trẻ có đi câu cá ở khu vực Đền Hùng. Trong lúc giật cần câu, cán cần bằng kim loại chạm vào đường điện hở khiến trẻ bị điện giật.

Khi được đưa đến Trung tâm Sản Nhi, trẻ tỉnh, có thể tự thở, da và niêm mạc hồng, tim, phổi bình thường, tuy nhiên toàn bộ bàn tay phải, chân trái và vùng ngực bên phải của bệnh nhi bị tổn thương điện giật khá nghiêm trọng. Bệnh nhi sau đó đã được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Tiếp đó, vào khoảng 23h cùng ngày, một bé trai 3 tuổi (trú tại Thụy Vân – Việt Trì – Phú Thọ) được gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng và mất nước nặng. Theo lời kể của gia đình, trước đó bé tự mở tủ lạnh và tìm được 1 chiếc thạch rau câu (thạch này đã bị sót lại trong tủ lạnh khoảng 2-3 tháng). Khi ăn được 1 nửa thì mẹ bé nhìn thấy nên không cho con ăn. Tuy nhiên, sau đó khoảng 30 phút, trẻ bắt đầu đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều nên được đưa đến Trung tâm Sản Nhi. Sau 2 ngày được điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định nên được cho xuất viện.

“Không thể lơ là dù chỉ một phút!”

ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi cho biết, trong thời gian qua, Trung tâm tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích trong sinh hoạt, trong đó có nhiều trường hợp rất nghiêm trọng. Đây là thời điểm trẻ đang được nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch Covid-19 và đó có thể là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng tai nạn sinh hoạt ở trẻ gia tăng nhanh chóng.

Một số thống kê cho thấy, ở lứa tuổi từ 1-5 tuổi, trẻ thường gặp tai nạn liên quan đến bỏng do lửa, điện, nước sôi hoặc đuối nước, hóc dị vật, ngã cầu thang,… Trong độ tuổi từ 6-10 tuổi, trẻ lại thường bị tai nạn do tiếp xúc môi trường bên ngoài như gãy tay, chân do leo trèo, tai nạn giao thông. Đặc biệt, khi ở lứa tuổi dậy thì (14-15 tuổi), trẻ thường gặp các tai nạn giao thông với những chấn thương rất nặng ở sọ não, ngực bụng, gãy tay chân…

Để hạn chế nguy cơ trẻ nhỏ bị tai nạn thương tích, ThS.BS. Nguyễn Đức Long khuyến cáo các bậc phụ huynh cần phải hết sức quan tâm, chú ý đến trẻ, nhất là trong dịp trẻ được nghỉ học ở nhà để phòng, tránh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Tuyệt đối không để trẻ ở một mình trong môi trường có nước; cần làm rào, nắp đậy chắc chắn, lấp kín những ao hồ không cần thiết; các bậc thềm, cầu thang cần có lan can, tay vịn chắc chắn để phòng tránh trẻ té, ngã; các ổ điện cần phải có hệ thống chống giật, thiết kế cao ngoài tầm với trẻ nhỏ; tránh để trẻ chơi với lửa, các vật dụng sắc, nhọn; … Đối với các trẻ nhỏ, hãy đảm bảo trẻ luôn ở trong tầm mắt của mình bởi chỉ cần một phút lơ là có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Trong trường hợp cần sự trợ giúp, quý vị có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Sản Nhi: 0210 655 9999 để được hỗ trợ kịp thời.