Ngày 26/10/2022, thông tin về 736 em học sinh tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đồng loạt nghỉ học do ốm, sốt khiến nhiều người hoang mang. Sau khi tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết quả cho thấy các học sinh này đều dương tính với cúm B.
Trước đó, từ giữa tháng 10.2022, dịch cúm B đã xuất hiện rải rác ở một số xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn, tập trung chủ yếu tại Trường Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng, sau đó lây lan sang các địa phương khác.
Theo ThS.BS Trần Thị Thùy Linh – Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, Cúm B là chủng cúm phổ biến ở người, so với cúm A thì cúm B ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có những biến chứng nặng nếu không được phát hiện, tư vấn và điều trị kịp thời. Vì vậy các phụ huynh và nhà trường cần thường xuyên theo dõi, nếu trẻ em có biểu hiện sốt, có dấu hiệu bất thường thì phải đưa đến cơ sở y tế để hướng dẫn chăm sóc, điều trị.
Đồng thời, tiêm phòng cúm là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu đối với cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trong bối cảnh số ca mắc cúm mùa năm nay tăng rõ rệt hơn 2 năm trước.

Vì sao cả người lớn và trẻ em đều cần tiêm vắc-xin cúm hàng năm?
Dịch cúm mùa hàng năm có ảnh hưởng đến tất cả các lứa tuổi (10-20% người lớn khỏe mạnh; 20-30% trẻ em) nhưng nguy cơ bị biến chứng nặng nề hơn rơi vào nhóm trẻ dưới 2 tuổi, người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, những người mắc các bệnh nền mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)… Đặc biệt, virus cúm còn có thể phát triển rất nhanh trong cơ thể làm phá hủy tế bào gây suy đa tạng, thậm chí gây tử vong.
Các chuyên gia khuyến cáo phác đồ tiêm vắc-xin cúm cho từng đối tượng cụ thể như sau:
- Trẻ em dưới 9 tuổi cần được bảo vệ bởi 2 liều cúm, mỗi liều cách nhau tối thiểu 1 tháng trước khi tiến hành tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.
- Trẻ lớn trên 9 tuổi và người lớn cần tiêm vắc xin mỗi năm 1 lần.
- Phụ nữ mang thai là đối tượng cần ưu tiên tiêm ngừa cúm.
- Đối với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, tốt nhất nên tiêm vắc xin phòng cúm trước khi có thai 3 tháng. Nếu đang có dịch cúm mà chưa kịp tiêm trước khi mang thai, vẫn có thể tiêm phòng vắc xin ngừa cúm bất hoạt vào 3 tháng giữa thai kỳ.
Hiện, Trung tâm Tiêm chủng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đang có sẵn vắc-xin cúm mùa tứ giá (A+B) mới nhất. Khách hàng quan tâm có thể đến tiêm ngay mà không cần đặt lịch trước, chất lượng đảm bảo và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả gia đình.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Trung tâm Tiêm chủng – Tầng 1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.
Hotline: 0210.220.8888











