0210 655 9999

Trước mang thai cần tiêm vắc-xin nào?

 

Hệ miễn dịch của phụ nữ sẽ trở nên yếu hơn khi mang thai, vì vậy họ có nhiều nguy cơ bị mắc bệnh. Trong thời gian này, điều trị bệnh cho bà mẹ rất khó khăn vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Chính vì thế phụ nữ rất quan tâm vấn đề có nên tiêm vắc xin trước khi mang thai hay không và nếu có thì họ nên tiêm những loại vắc xin nào là tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu với Bác sĩ Đơn vị Tiêm chủng – Trung tâm Sản Nhi trong bài viết dưới đây.

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không?

Theo ThS.BS Trần Thị Thùy Linh – Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Trung tâm Sản Nhi, tất cả các chị em phụ nữ nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ khi có kế hoạch mang thai để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Lý giải cho điều này, ThS.BS Linh cho biết, trong thời gian mang thai, phụ nữ rất dễ bị bệnh vì hàng rào đề kháng hoạt động khá yếu ớt. Chúng dễ dàng lây nhiễm sang thai nhi, khiến thai nhi bị dị tật, chết lưu hoặc sinh non. Ngay cả khi được can thiệp bằng các trợ giúp y tế, tính mạng và sức khỏe của hai mẹ con vẫn không thể tránh được những mối nguy hiểm này.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù không đạt hiệu quả bảo vệ 100%, song khoảng 85 – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị bệnh trong suốt thời hạn sử dụng của vắc xin. Do đó, bà mẹ mang thai được tiêm chủng đầy đủ trước thai kỳ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con hiệu quả.

Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Các loại vắc xin được tiêm ở từng thời điểm khác nhau chứ không thể thực hiện cùng một lúc. Nếu không tính những trường hợp “lỡ kế hoạch”, các bà mẹ nên chuẩn bị cho việc tiêm ngừa vắc xin trước khi mang thai ít nhất 5-7 tháng.

Cần tiêm những vacxin nào trước khi mang thai?

Có 4 loại vắc xin được khuyến cáo phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh gồm :

  1. Vắc xin Sởi, quai bị, rubella (Cần tiêm trước mang thai 3 tháng)

Trước khi có ý định có thai từ 3 tháng trở lên, người phụ nữ nên tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trong thời gian mang thai. Bởi vì những căn bệnh này tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mẹ nhưng tác động nhiều đến thai nhi. Thai nhi có thể chết lưu hoặc sinh non, em bé sinh ra có nguy cơ dị tật rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, người phụ nữ tuyệt đối không được tiêm mũi vắc xin này.

  1. Cúm (Cần tiêm trước mang thai 1 tháng)

Nếu thai phụ bị cúm trong quá trình mang thai cũng rất ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là bị cúm trong ba tháng đầu, nguy cơ cao gây dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân. Được tiêm phòng, tỷ lệ mắc cúm sẽ giảm đi đáng kể, thời gian hiệu lực của vacxin thường trong vòng 1 năm.

  1. Bạch hầu, ho gà, uốn ván (Cần tiêm trước mang thai 1 tháng)

Đây là loại vacxin phối hợp có thể giúp phòng những bệnh trên hiệu quả cho con. Số lượng tiêm là 1 lần duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên.

  1. Thủy đậu (Cần tiêm trước mang thai 3 tháng)

Nếu bạn chưa từng bị bệnh thủy đậu thì hãy tiêm vắc xin thủy đậu 3 tháng trước khi mang thai để chủ động bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và em bé. Đặc biệt, nếu như bạn đang mang thai thì cũng không được tiêm vắc xin này.

Hãy liên hệ Đơn vị Tiêm chủng – Tầng 1, Trung tâm Sản Nhi (đường Nguyễn Tất Thành, P. Nông Trang, Tp. Việt Trì, T. Phú Thọ) để đăng ký và được tư vấn về tiêm chủng. Hotline: 0210.220.8888