0210 655 9999

Quy trình chọc hút noãn được thực hiện như thế nào?

Chọc hút noãn từ buồng trứng là một khâu quan trọng trong quy trình làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). Trong một số trường hợp đặc biệt, thực hiện chọc hút noãn nhằm mục đích đông noãn trước điều trị các bệnh lý ác tính, hoặc lớn tuổi chưa kết hôn…. Để quá trình này diễn ra với mức độ thành công cao nhất, người phụ nữ cần biết và hiểu rõ việc chọc hút noãn như thế nào để chuẩn bị sức khỏe, tinh thần và khả năng hợp tác. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình chọc hút noãn với phần tư vấn chuyên môn của ThS.BS Nguyễn Thị Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong bài viết dưới đây:

1. Những ngày trước khi thực hiện chọc hút noãn

Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt sinh lý của người phụ nữ, buồng trứng chỉ tạo được một trứng trưởng thành và rụng vào vòi trứng, sẵn sàng gặp tinh trùng để thụ tinh và làm tổ. Tuy nhiên, trong chu kỳ IVF, nhằm thu được nhiều noãn, người phụ nữ được chỉ định dùng thuốc hỗ trợ sinh sản bằng đường tiêm để tạo ra đủ nồng độ hormone trong máu, kích thích buồng trứng nuôi dưỡng cho nhiều trứng phát triển cùng một lúc. Thuốc có bản chất tương tự các hormone tự nhiên của cơ thể và được tự tiêm tại nhà hoặc tại bệnh viện với liều định sẵn trong khoảng 9-12 ngày.

Mặc dù hiếm gặp, việc tiêm hormone cũng có thể dẫn đến hội chứng kích thích buồng trứng. Điều này khiến buồng trứng to lên, khiến bạn có thể có cảm giác đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, đau đầu, thay đổi tâm trạng, mất ngủ, đau vú, tăng cân do giữ nước và các triệu chứng khó chịu khác. Chính vì thế, bác sĩ sẽ luôn theo dõi phản ứng của cơ thể với thuốc bằng siêu âm, vừa nhận biết khi nào các nang noãn đạt đúng thời điểm và cũng phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng như vỡ u nang buồng trứng, xuất huyết… Đồng thời, khi thấy có những bất thường, bạn nên chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn rõ hơn.

Khi các nang trứng đạt kích thước phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn tiêm thuốc gây rụng trứng và thực hiện chọc hút noãn sau khoảng 36 giờ. Bạn được hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết về thời điểm chuẩn bị chọc hút noãn. Theo đó, bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì sau nửa đêm vào đêm trước khi thực hiện. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh nào khác, hãy cho bác sĩ biết về điều này vài ngày trước khi thủ thuật được thực hiện.

2. Vào ngày thực hiện thủ thuật

Người phụ nữ nên sắp xếp đến trung tâm, bệnh viện đã hẹn ít nhất hai giờ, cùng với chồng/ người thân trước khi thủ thuật chọc hút noãn được lên lịch để bắt đầu. Điều này sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết cũng như tham khảo các chỉ dẫn của bác sĩ, điều dưỡng về việc thực hiện thủ thuật.

Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn đi thay áo choàng bệnh viện và vào phòng thực hiện chọc hút noãn, bác sĩ gây mê sẽ tiến hành tiền mê. Người phụ nữ sẽ vẫn tự thở trong suốt quá trình chọc hút noãn, nhưng khả năng ghi nhớ hay cảm nhận bất cứ mọi việc xung quanh trở nên mơ hồ hơn.

Kế tiếp, toàn bộ âm đạo và vùng xung quanh cơ quan sinh dục ngoài sẽ được làm sạch bằng cách bơm rửa với nước vô trùng. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào sâu trong âm đạo, hướng dẫn đường đi cho việc chọc kim vào đến buồng trứng. Từ đó, tất cả dịch từ các nang trong buồng trứng sẽ được thu thập và các chuyên viên phôi sẽ thực hiện tìm noãn song song với quá trình chọc hút noãn. Các noãn thu được sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm (labo) để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoặc đông noãn. Tất cả quá trình chọc hút noãn mất khoảng từ 15 đến 30 phút và thu thập được cùng lúc nhiều trứng.

Vì quy trình được thực hiện nhờ vào sự thám sát của siêu âm qua ngã âm đạo, đồng thời, kim chọc hút cũng có kích thước rất bé, các thao tác có nguy cơ gây ra tai biến luôn được kiểm soát chặt chẽ. Thậm chí, nếu buồng trứng của bạn không thể tiếp cận được thông qua siêu âm qua âm đạo, siêu âm bụng có thể được sử dụng để thay thế hướng dẫn đường đi cho kim chọc dò.

3. Khi kết thúc thủ thuật chọc hút noãn

Sau khi thủ thuật hoàn tất, bạn sẽ được chuyển đến phòng hồi sức để nghỉ ngơi trong khoảng vài giờ. Trong thời gian này, các biến chứng từ việc chọc hút trứng bao gồm đau đớn, nhiễm trùng bụng chậu và buồng trứng, tổn thương ruột, bàng quang, tử cung, buồng trứng hoặc các mạch máu lớn… đều được theo dõi sát. Một số bệnh nhân cũng có thể có phản ứng với thuốc mê, như chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn và nôn ói. Nếu mọi thứ đều đã được kiểm soát tốt, bạn có thể về nhà và tốt nhất là có người thân đưa về.

Khi về nhà, bạn có thể bị tác dụng phụ thường gặp nhất là táo bón, đầy hơi và cảm giác đau âm ỉ vùng bụng dưới. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm nếu bạn nghỉ ngơi trong vài giờ sau đó. Mặc dù vậy, nếu bạn bị nôn ói liên tục, đau bụng dữ dội hoặc đầy hơi nghiêm trọng…, bạn nên báo cho bác sĩ biết để được can thiệp.

Hầu hết các phụ nữ đều có khả năng trở lại làm việc vào ngày hôm sau. Nếu vẫn còn đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông thường sẵn có tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể có dấu hiệu ra huyết âm đạo nhưng thường chỉ là một đốm nhỏ với thời gian ngắn hơn kinh nguyệt thông thường. Đồng thời, bạn nên tránh ngâm mình trong nước quá lâu như bơi lội và tránh giao hợp âm đạo trong vài ngày để cho âm đạo được lành lại.

Về lượng dịch trong nang trứng thu được, các chuyên viên phôi sẽ đếm số lượng trứng đạt yêu cầu trưởng thành và cho gặp tinh trùng để thụ tinh, tạo thành phôi. Không phải tất cả trứng đều có thể được thụ tinh thành công và chỉ có phôi khỏe mạnh, phân bào đúng tốc độ mới được chọn lọc để tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung, bắt đầu hành trình mang thai.

Tóm lại, chọc hút noãn là một phần quan trọng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm hoặc đông noãn. Trong đó, tế bào trứng được lấy ra khỏi buồng trứng của phụ nữ và cho kết hợp với tinh trùng nam để tạo thành phôi. Quy trình này diễn ra trong thời gian ngắn, rất ít đau đớn và người phụ nữ sẽ hoạt động bình thường trở lại trong vài giờ sau đó. Chính vì thế, lựa chọn một trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín, chất lượng là điều cần thiết để mau chóng đạt được thiên chức làm mẹ thành công và an toàn.