0210 655 9999

Toát mồ hôi cứu sống thai nhi bị xoắn dây rốn trong gang tấc

“Xoắn dây rốn là một biến chứng thai kỳ hiếm gặp và rất nguy hiểm, có thể khiến thai nhi thiếu dinh dưỡng, thiếu máu gây suy thai thậm chí gây tử vong ngay trong bụng mẹ. Với trường hợp này, nếu sản phụ đến viện chậm trễ thêm vài phút, điều kỳ diệu có thể đã không xảy xa”.

Đó là chia sẻ của ThS.BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản 1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khi vừa bước ra từ phòng phẫu thuật lấy thai cho sản phụ là D.T. T. M  (30 tuổi, trú tại huyện Ba Vì, Tp. Hà Nội). Ca phẫu thuật thành công khiến cả ê-kip như trút được gánh nặng vì em bé rất may mắn được cứu sống chỉ trong gang tấc!

Sản phụ M mang thai lần 3, thai 40 tuần đến Bệnh viện thăm khám với chẩn đoán thai giới hạn tăng trưởng. Khi vừa lên bàn siêu âm, các bác sĩ thấy tim thai đập rời rạc, chỉ 50-60 nhịp/phút. Các bác sĩ đã ngay lập tức liên hệ khoa Gây mê hồi sức chuyển sản phụ đi mổ cấp cứu.

Ca phẫu thuật được tiến hành gấp rút, em bé được các bác sĩ đón ra ngoài an toàn với cân nặng 2.5kg, sau sinh bé khóc ngay. Lúc này, các bác sĩ phát hiện dây rốn của em bé xoắn lại ngay tại gốc, kích thước còn rất nhỏ và đã tím lại. Điều đáng nói là trước đó sản phụ đã đi khám thai ở nhiều nơi và được kết luận bình thường, thậm chí trước đó 3 ngày, khi đi siêu âm chị được thông báo trọng lượng của bé được 3kg.

Sau sinh, sức khoẻ của sản phụ và em bé đều ổn định, được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa Sản 1.

Xoắn dây rốn có thể xảy ra ngay cả khi dây rốn có độ dài bình thường hay bất thường. Dây rốn xoắn lại có thể gây ra tình trạng thiếu oxy và dưỡng chất cho thai nhi, dẫn đến tình trạng thai lưu. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm bác sĩ Collins tại Mỹ, khoảng 6% các ca sinh gặp vấn đề về xoắn dây rốn và tỷ lệ thai nhi tử vong trong các ca này là 20%.

Các bác sĩ khuyến cáo, để mang lại cho thai nhi sự phát triển an toàn và khỏe mạnh, trong quá trình mang thai các sản phụ cần theo dõi sức khoẻ bản thân cẩn thận, đồng thời duy trì việc khám thai định kỳ. Khi thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần đến Bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, xử trí kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *