0210 655 9999

Phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc tách khối u xơ tử cung nặng 1kg cho sản phụ

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc tách khối u xơ tử cung thành công cho sản phụ mang thai 37 tuần 4 ngày.

bóc tách khối u xơ tử cung

Khối u nặng 1kg đã được bóc tách

Sản phụ B.H.T (37 tuổi, trú tại Thanh Thủy, Phú Thọ) nhập viện tối ngày 3/6/2024 trong tình trạng đau bụng và ra dịch nhầy màu hồng ở âm đạo. Đây là lần mang thai thứ hai của sản phụ, trước khi mang thai, sản phụ đã phát hiện mắc u xơ tử cung (kích thước 8cm).

Quá trình mang thai, chị T. phải điều trị giữ thai trong thời gian dài tại Khoa Phụ ngoại – phụ nội tiết do u xơ tử cung làm lớp nội mạc tử cung không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Các bác sĩ đã chỉ định cho chị T. thực hiện khâu vòng cổ tử cung lúc thai nhi được 12 tuần tuổi để tăng khả năng giữ thai. Việc thai nghén và nội tiết thay đổi cũng làm cho khối u của chị T. phát triển rất nhanh. Tuy nhiên tại thời điểm đó chị T. không thể thực hiện bóc tách khối u vì thai nhi còn rất nhỏ. Các bác sĩ hướng dẫn chị theo dõi và khi đủ điều kiện sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật 2 trong 1: vừa phẫu thuật lấy thai, vừa bóc tách khối u.

Khi thai nhi được 37 tuần 4 ngày và có dấu hiệu chuyển dạ, chị T. nhập viện để làm các thủ tục phẫu thuật. TS.BS Phạm Thị Thu HuyềnTrưởng khoa Phụ ngoại, Phụ nội tiết trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ. Ca phẫu thuật thành công, bé trai chào đời khoẻ mạnh nặng 3kg. Sau khi đón bé ra ngoài, ekip mổ tiếp tục thực hiện bóc tách được 2/3 khối u và thành công bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Do phần còn lại của khối u khó bóc tách nên sẽ được tiếp tục điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần – kỹ thuật mới được triển khai tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khi tình trạng sức khỏe của sản phụ ổn định.

bóc tách khối u xơ tử cung

Bác sĩ đang phẫu thuật bóc tách khối u

Đốt sóng cao tần loại bỏ khối u – An toàn, hiệu quả cao

TS.BS Phạm Thị Thu Huyền cho biết, trước đây khi chưa có phương pháp đốt sóng cao tần, u xơ tử cung thường được điều trị bằng phương pháp  bóc tách khối u xơ, cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần bằng hình thức phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở qua đường bụng. Tuy nhiên, với những trường hợp phải cắt tử cung thì khả năng sinh sản của người bệnh sẽ giảm đi nhiều.

bóc tách khối u xơ tử cung

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật tại khoa Sản 2- Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Với sự quan tâm, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, từ tháng 4.2024, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã đưa vào triển khai thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần. Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ là một trong 3 bệnh viện đầu tiên của miền Bắc có thể thực hiện được kỹ thuật này.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần được áp dụng trong điều trị các khối u lành tính, ác tính từ u gan, u thận, u xơ tử cung, u tuyến giáp…hay các bệnh lý về mạch máu như suy giãn tĩnh mạch. Phương pháp điều trị bằng sóng cao tần là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu không cần phẫu thuật mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị cao tương đương với một số phương pháp phẫu thuật khác.

Bên cạnh đó, đốt sóng cao tần còn là phương pháp có rất nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian điều trị, người bệnh chỉ cần theo dõi tại viện trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tiếng kể từ khi thực hiện xong kỹ thuật này; Người bệnh không cần gây mê, không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ và quan trọng nhất là đảm bảo chức năng sinh sản, đặc biệt với các trường hợp hiếm muộn.

bóc tách khối u xơ tử cung

Bác sĩ thực hiện phương pháp đốt sóng cao tần tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

U xơ tử cung là một bệnh lý không hiếm gặp, người bệnh khi mắc thường dễ chủ quan dẫn đến ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ trong thời gian dài, thậm chí gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần, thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm u xơ tử cung nói riêng và các bệnh lý sản phụ khoa nói chung, từ đó có hướng theo dõi và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *