0210 655 9999

Theo dõi thai phát hiện sớm dây rốn thắt nút, sản phụ an toàn

 Dây rốn là đường dẫn duy nhất kết nối mẹ và con, mang chất dinh dưỡng và dưỡng khí đến nuôi em bé. Tuy nhiên, khi dây rốn bị thắt nút lại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai kỳ. Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cả trong quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ.

Ngày 6/7 Bệnh viện Sản Nhi phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ K.T.T (Xã Cao Phong, H. Sông Lô, Tỉnh Vĩnh Phúc) được chẩn đoán dây rốn thắt nút. Chị T mang thai lần 2 trong quá trình theo dõi và thăm khám thai kỳ được bác sĩ phát hiện  và chẩn đoán dây rốn thắt nút ở tuần thứ 30. Sau đó chị T được bác sĩ tư vấn theo dõi thai kỳ thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Ngày 6/7 chị T được gia đình đưa đến thăm khám tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai ở tuần thai thứ 38.

dây rốn thắt nút

Hình ảnh hai mẹ con sản phụ

ThS.BS Bùi Mạnh Tùng – Phó Khoa Sản 1 Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ là bác sĩ trực tiếp thăm khám theo dõi quá trình mang thai, phẫu thuật lấy thai cho sản phụ cho biết:

Dây rốn thắt nút là hiện tượng dây rốn tự tạo thành nút thắt bên ngoài trong quá trình thai xoay chuyển vận động trong buồng ối. Tỷ lệ dây rốn thắt nút chỉ xảy ra ở khoảng 2% thai phụ, đa phần rốn thắt lỏng lẻo và không gây nguy hại cho bé trong quá trình mang thai.

dây rốn thắt nút

ThS.BS Bùi Mạnh Tùng – Phó Khoa Sản 1 đang thăm khám cho hai mẹ con sản phụ

Tuy nhiên, nếu dây rốn bị thắt nút sớm thì khi em bé lớn dần lên và cử động nhiều sẽ có thể làm thắt chặt nút thắt, gây thiếu máu và oxy cho thai nhi. Đặc biệt những trường hợp thai chuyển dạ sinh thường với dây rốn kiểu này có thể gây thiếu máu não, bại não hoặc thai tử vong ngay sau sinh.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút như: Mẹ bầu lớn tuổi, thai nhi giới tính Nam, thai nhỏ, thai hoạt động nhiều, dây rốn dài, nước ối nhiều, đa thai.

Dây rốn của thai nhi thắt nút rất nguy hiểm nhưng KHÔNG có biện pháp phòng ngừa, chỉ có tầm soát và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng.

Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D. Tuy nhiên, bác sĩ khi đánh giá siêu âm cần phân biệt với dây rốn thắt nút giả do sự dày lên của thạch Wharton hoặc phù nề mạch máu dây rốn và không gây nguy hại gì cho thai nhi trong thai kỳ và thời kỳ chuyển dạ.

Quá trình chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời.

ThS.BS Bùi Mạnh Tùng khuyến cáo thai phụ cần khám định kỳ đầy đủ, khi phát hiện và được chẩn đoán dây rốn thắt nút thì cần  theo dõi sức khỏe thai nhi tại nhà bằng cách đếm cử động thai theo hướng dẫn của bác sĩ và khám thai định kỳ thường xuyên tại các cơ sở Y tế chuyên khoa để kịp thời xử trí, chủ động mổ lấy thai vào thời điểm phù hợp theo chỉ định sản khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *