0210 655 9999

45 phút nghẹt thở cấp cứu cho bé 2 tháng tuổi ngừng tuần hoàn

Tình trạng: 3 ngày nay trẻ sốt cao từng cơn. Ngày qua trẻ sốt 39 độ c, kèm ho, khò khè, gia đình đưa trẻ đi khám bác sỹ tư nhân, chẩn đoán viêm phế quản, cho thuốc về điều trị theo đơn. Uống thuốc được 2 ngày trẻ đỡ sốt, thở khò khè nhưng không đi ngoài, bụng trướng và bú kém hơn. Sáng sớm ngày 10/1 gia đình thấy trẻ lịm dần đi gia nên vội vàng đưa vào Bệnh viện Sản nhi để cấp cứu.

trẻ 2 tháng tuổi

Khi đưa vào khoa cấp cứu trẻ đã hôn mê sâu, da môi tím tái toàn thân, SpO2 không đo được, chi lạnh, đồng tử giãn tối đa, tim ngừng đập, bụng chướng căng, gan lách không sờ thấy.

Sau 45 phút cấp cứu liên tục đồng thời kích hoạt báo động đỏ toàn viện, êkip gồm các y bác sỹ Khoa cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực chống độc, khoa sơ sinh đã tập trung cấp cứu bóp bóng, ép tim, tiêm thuốc trợ tim, trẻ bắt đầu có nhịp tim trở lại, và được đưa lên nằm điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc, tiên lượng nặng.

trẻ 2 tháng tuổi trẻ 2 tháng ngừng tuần hoàn trẻ 2 tháng ngừng tuần hoàn

Được biết tiền sử Trẻ sinh đủ tháng, phát triển bình thường, không có tiền sử bệnh tật, ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Ths Bs Nguyễn Đức Long – TK Cấp cứu bệnh viện sản nhi tỉnh Phú Thọ khuyến cáo: đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi bị viêm đường hô hấp có thể có diễn biến rất nhanh, các cha mẹ cần lưu ý khi chăm trẻ. Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, khó thở, bỏ bú cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời. Đặc biệt, cần khám đúng các bác sỹ có chuyên môn về nhi khoa để tiên lượng tốt hơn và có phác đồ điều trị đúng, chính xác .