0210 655 9999

Bé gái 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng bẩm sinh được phẫu thuật thành công

Với tỉ lệ mắc từ 1/5.000 đến 1/10.000 trẻ sinh ra, tắc tá tràng được coi là một bệnh lý hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, ruột của bệnh nhi có thể hoại tử và gây ra các biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho một bé gái 2 ngày tuổi mắc bệnh lý bẩm sinh nguy hiểm này.

Sau khi sinh 1 ngày, thấy con vẫn chưa ăn kèm theo có triệu chứng nôn chớ ra dịch xanh và không đi được phân su, chị P. T. H (trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang) lo lắng báo với bác sĩ. Sau thăm khám, bé được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh nên ngay lập tức được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, bệnh nhi đã được hội chẩn thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán xác định tắc tá tràng bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lúc 2 ngày tuổi.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện phần xuống của tá tràng của bệnh nhi bị tắc hoàn toàn, nguyên nhân do tụy bọc quanh tá tràng gây tắc (tụy nhẫn). Các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nối tá – tá tràng, lập lại lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhi.

ThS. BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết với trường hợp bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh cần được chẩn đoán sớm, hồi sức trước mổ tích cực, được phẫu thuật bởi các bác sĩ chuyên khoa thì tỉ lệ sống của trẻ rất cao.

Sau phẫu thuật, bé được điều trị, chăm sóc hồi sức tại Khoa Sơ sinh. Hậu phẫu ngày thứ 2, bệnh nhi đã có thể đi ngoài tốt, miệng nối lưu thông. Ngày thứ 5 sau phẫu thuật, trẻ đã được bú mẹ, các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường, vết mổ khô ráo, đảm bảo vấn đề thẩm mỹ. Sau 18 ngày được điều trị tích cực, toàn trạng trẻ ổn định và được cho xuất viện.

Tắc tá tràng là bệnh lý hiếm gặp, có thể do những nguyên nhân bẩm sinh từ bên trong lòng tá tràng cũng như bên ngoài tá tràng. Tắc tá tràng thường có  những biểu hiện sớm sau sinh như: nôn dịch sữa và dịch xanh, vàng. Tuy nhiên, với sự phát triển của siêu âm chẩn đoán trước sinh như hiện nay, bệnh lý tắc tá tràng bẩm sinh hoàn toàn có thể phát hiện sớm ở thời kỳ bào thai. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ trong quá trình mang thai cần thực hiện đầy đủ các mốc siêu âm quan trọng và các xét nghiệm sàng lọc để phát hện sớm các bất thường ở thai nhi nếu có. Từ đó có kế hoạch theo dõi, quản lý thai kỳ chặt chẽ và kịp thời xử trí các bất thường có thể gặp phải, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *