0210 655 9999

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ: Sản phụ mang 3 thai tự nhiên vô cùng hiếm gặp

Ngày 25/6 Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ mổ đẻ thành công cho sản phụ mang tam thai một bé trai khác trứng và 2 bé gái cùng trứng. Đây là một trường hợp mang thai tự nhiên rất hiếm gặp.

Sản phụ N.T.T (25 tuổi, Xã Kim Hỷ, H. Na Rì, Tỉnh Bắc Kạn) nhập viện sinh con khi thai 36 tuần 4 ngày, hình ảnh siêu âm cho thấy sản phụ mang tam thai nên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sĩ tại Khoa Sản 1 đã  chỉ định mổ lấy thai. Cân nặng lần lượt của các bé: bé trai thứ nhất 2000g và bé gái thứ hai 2100g, bé gái thứ ba 1900g chào đời khỏe mạnh. Các bác sĩ trong ekip mổ cho biết: trong ba thai có một thai bé trai khác trứng một bánh rau một buồng ối và hai bé gái có hai túi ối, cùng chung trứng và bánh rau.

Hình ảnh 1 bé trai và 2 bé gái trong ca tam thai chào đời khoẻ mạnh

Được biết, đây là lần mang thai đầu tiên của sản phụ. Chị T. mang thai tự nhiên, trong quá trình chị T mang thai tình trạng sức khỏe ổn định, để đảm bảo thai kỳ an toàn chị thực hiện theo dõi thăm khám thai kỳ đầy đủ tại bệnh viện Sản Nhi và được các bác sĩ tại Khoa sản 2 chỉ định khâu vòng cổ tử cung ở tuần thai phù hợp để giữ thai và được tư vấn tiêm trưởng thành phổi cho thai nhi.

ThS.BS. Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản 1 Bệnh viện Sản Nhi cho biết đây là ca sinh 3 vô cùng hiếm gặp bởi người mẹ mang 3 thai tự nhiên 1 bé khác trứng 2 bé cùng trứng, tỉ lệ gặp trường hợp này vô cùng thấp, khoảng 1/200.000 ca sinh.

Từ trường hợp hiếm gặp này, bác sĩ Chung khuyến cáo các thai phụ mang đa thai nên chú ý đến chế độ sinh dưỡng khi nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi tăng lên gấp đôi, gấp ba… mẹ cần cung cấp nhiều dưỡng chất hơn để giảm nguy cơ suy dinh dưỡng cho cả trẻ sơ sinh sau này. Chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, cần được nghỉ ngơi nhiều, thư giãn, tránh làm việc quá sức nhằm hạn chế các nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Đặc biệt nên theo dõi thai kỳ chặt chẽ khám thai định kỳ tại các cơ sở chuyên sâu về sản khoa, siêu âm đúng lịch giúp bác sĩ sớm phát hiện các dị tật thai nhi, đồng thời phát hiện sớm những biến chứng sản khoa có thể gặp để có hướng can thiệp kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *