0210 655 9999

Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược

ThS.BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản Bệnh lý phẫu thuật cho sản phụ

Các bác sĩ khoa Sản Bệnh lý – Trung tâm Sản Nhi vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một sản phụ có tình trạng rau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể nặng. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được phẫu thuật thành công tại Trung tâm Sản Nhi.

Sản phụ may mắn này là chị T.T.H, 33 tuổi trú tại Thanh Thủy – Phú Thọ. Phát hiện bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược từ khi thai nhi được 28 tuần tuổi thai, sản phụ H. thường xuyên thăm khám, theo dõi thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi thai nhi được 33 tuần tuổi, chị H. vào nhập viện tại Trung tâm Sản Nhi và đăng ký theo dõi thai tại Khoa Sản Bệnh lý.

ThS.BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản Bệnh lý, Trung tâm Sản Nhi cho biết, trường hợp của sản phụ H. là một trường hợp thai nghén rất đặc biệt tại Khoa và được các bác sĩ theo dõi hết sức sát sao, bởi biến chứng của bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược là vô cùng nghiêm trọng, thai phụ có thể chảy máu bất kỳ lúc nào. Và khi xảy ra tình trạng chảy máu sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ, có thể gây tử vong mẹ do mất máu quá nhiều. Đối với thai nhi, tình trạng chảy máu kéo dài ở mẹ cũng có thể gây suy thai hoặc mất tim thai.

Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật đón thai nhi cho sản phụ. Khi tiến hành mở ổ bụng, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp rau tiền đạo trung tâm cài răng lược đặc biệt nặng, toàn bộ bánh rau đâm xuyên hết lớp cơ tử cung vào vết mổ cũ và một phần xâm lấn ra đến bàng quang. Các bác sĩ đã thực hiện bóc tách, gỡ dính và cắt tử cung bán phần.

Với sự nỗ lực của cả ê kíp, ca phẫu thuật trong khoảng 2 giờ thành công tốt đẹp, bé gái chào đời khỏe mạnh,  nặng 2.5kg.

Bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2.5kg

Theo ThS, BS Hoàng Thị Chung, rau tiền đạo trung tâm cài răng lược là bệnh lý sản khoa gây ra khi các bánh rau xuyên qua lớp cơ tử cung, thậm chí đâm xuyên thành bàng quang, đâm xuyên trực tràng hoặc các tạng trong ổ bụng. Bệnh thường xảy ra trên các sản phụ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần hoặc nạo hút thai nhiều do các quá trình này gây tổn thương lớp cơ tử cung, khiến cho bánh rau bám và đâm xuyên qua thành tử cung.

Quá trình phẫu thuật khó khăn và có thể gây tổn thương các tạng trong ổ bụng như rách bàng quang, tổn thương ruột. Đa phần các trường hợp rau tiền đạo cài răng lược đều phải thực hiện cắt tử cung khi phẫu thuật và điều này có thể dẫn đến việc mất nhiều máu, có những sản phụ trong quá trình mổ phải truyền thêm 2,3 lít máu.

Rau tiền đạo trung tâm cài răng lược là bệnh lý vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và em bé. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo tất cả phụ nữ khi mang thai nên thực hiện siêu âm đầy đủ và khám thai định kì tại các cơ sở y tế có trình độ chuyên môn cao, có đầy đủ các trang thiết bị liên quan đến vấn đề cấp cứu cũng như phẫu thuật. Đối với các trường hợp đã phát hiện bệnh lý rau tiền đạo trung tâm cài răng lược nên nhập viện theo dõi vào những tháng cuối của thai kỳ để được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi và kịp thời phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.