0210 655 9999

Thành công phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp thể nặng cho bé trai 3 tuổi

Phát hiện tình trạng cong dương vật kèm lỗ tiểu lệch thấp ngay sau khi chào đời, bé Đ.M.K (3 tuổi, Phú Thọ) được gia đình quan tâm sát sao, thường xuyên thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Vừa qua, khi bé tròn 3 tuổi với thể trạng tốt hơn và đáp ứng các yêu cầu phẫu thuật, bé được các bác sĩ Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ phẫu thuật tạo hình niệu đạo thành công, khắc phục tình trạng lỗ tiểu lệch thấp đã gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt và học tập của bé.

Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán có tình trạng cong dương vật, lỗ tiểu lệch thấp thể dương vật bìu. Cách đây 7 tháng, vào tháng 5/2023, bé đã được phẫu thuật thì 1 sửa chữa tật cong dương vật, chuyển da tạo máng niệu đạo. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được tái khám định kỳ và hẹn mổ tạo hình niệu đạo thì 2.

Ngày 03/11/2023, bé tiếp tục được các bác sĩ Khoa Ngoại nhi tổng hợp phẫu thuật thì 2, tạo hình niệu đạo trên nền máng niệu đạo đã được tạo hình sau lần mổ thứ nhất. Theo ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, với những trường hợp bệnh lỗ tiểu thấp thể gần (thể bìu, gốc dương vật) kèm với cong dương vật nhiều sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật 2 thì sẽ có kết quả phẫu thuật thành công cao. Trong đó, thì 1 dựng thẳng dương vật, chuyển vạt da tạo máng niệu đạo, thì 2 phẫu thuật cuộn ống tạo hình niệu đạo.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được lưu sonde niệu đạo bàng quang từ 10 – 14 ngày, đồng thời điều trị kháng sinh, thay băng vết thương vào ngày sau 5 ngày. Hiện tại, tình trạng vết mổ của bé khô, liền tốt, toàn trạng ổn định.  Sau rút sonde niệu đạo bàng quang vào ngày thứ 12 sau mổ, trẻ tự tiểu tốt, tia tiểu to, thẳng, mạnh, chưa phát hiện rò niệu đạo. Với sự phát triển của gây mê và giảm đau sau mổ, bệnh nhân gần như không đau, giảm căng thăng, giảm stress tâm lý cho các trẻ được phẫu thuật và người nhà chăm nuôi, thuận lợi trong công tác chăm sóc hậu phẫu.

Lỗ tiểu lệch thấp là một dị tật bẩm sinh ở bé trai khi lỗ tiểu không nằm ở đầu dương vật mà  lệch xuống dưới, nằm ở mặt bụng của dương vật, kèm theo thiểu sản da mặt bụng dương vật và cong dương vật từ nhẹ đến nặng. Tỷ lệ mắc của bệnh lý này là khoảng 1/300 trẻ sinh ra sống.

Việc điều trị trong phần lớn các trường hợp là phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp, tạo hình một thì hoặc hai thì tùy vào tình trạng dị tật của trẻ. Dị tật lỗ tiểu thấp cần được phát hiện tham khám và định hướng phẫu thuật sớm ( khoảng từ 1-2 tuôi). Việc thực hiện phẫu thuật sớm giảm yếu tố tâm lý tự ty của trẻ, sẹo mổ liền tốt hơn, tỉ lệ biến chứng sau mổ cũng ít hơn so với thực hiện phẫu thuật khi trẻ đã lớn ( lớn hơn 4 tuổi). Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, theo dõi và phát hiện sớm các bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ, đưa trẻ đến khám tại những cơ sở chuyên khoa để  được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tại khoa Ngoại nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ đã thực hiện chẩn đoán và điều trị phẫu thuật thường quy các dị tật tiết niệu bẩm sinh như: hẹp khúc nối bể thận niệu quản, thận niệu quản đôi, hẹp chỗ nối niệu quản bàng quang, lỗ tiểu thấp, tinh hoàn ẩn… với mức độ an toàn cao và hiệu quả phục hồi sau phẫu thuật tốt. Đồng thời kết hợp với khoa Gây mê hồi sức áp dụng nhiều kỹ thuật giảm đau sau mổ làm giảm đau đớn, bớt yếu tố căng thẳng, sợ hãi, lo lắng do đau của bệnh nhi cũng như người nhà bệnh nhi, cải thiện đáng kể công tác chăm sóc và hiệu quả điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *