0210 655 9999

Cảnh báo tình trạng lưu thai ở tuần thai lớn

Vừa qua, Khoa Sản 1Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận 2 trường hợp thai phụ bị lưu thai ở tuần thai lớn vô cùng đáng tiếc.

Trường hợp 1 là một sản phụ 28 tuổi, bị lưu thai khi thai nhi được 33 tuần 2 ngày. Trước thời điểm vào viện 5 ngày, thai phụ nhận thấy thai ít đạp nên chủ động khám thai tại phòng khám tư, tại đây thai phụ được siêu âm thai nhưng không phát hiện bất thường.

Đến ngày 14/3/2024, thai phụ không còn cảm nhận được thai máy nên quay lại phòng khám tư thăm khám thì phát hiện thai lưu. Thai phụ sau đó tới Bệnh viện để theo dõi và thực hiện đình chỉ thai. Thời điểm vào viện, các bác sĩ thăm khám phát hiện thai phụ đã cạn sạch ối, trọng lượng thai nhi ước đạt 1.5kg, đánh giá là một trường hợp thai chậm tăng trưởng. Thai phụ sau đó được hỗ trợ kết thúc thai kỳ bằng phương pháp sinh thường.

Ngay ngày hôm sau, Bệnh viện tiếp tục tiếp nhận một trường hợp bị lưu thai khi thai nhi đã được 36 tuần 6 ngày. Đây là một trường hợp rất đáng tiếc khi thai phụ là trường hợp hiếm muộn nhiều năm do tử cung dị dạng, hiện tại mới mang thai em bé đầu lòng.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện thai nhi có tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng và quấn rất chặt, kéo lệch trục tự do dây rốn. Các bác sĩ cho rằng đây có thể là nguyên nhân làm mất tuần hoàn nuôi dưỡng thai nhi, gây ra tình trạng lưu thai. Do tiên lượng không thể sinh thường, thai phụ sau đó được chỉ định kết thúc thai kỳ bằng phẫu thuật lấy thai, là một trường hợp thực sự đáng tiếc.

Từ 2 trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo các thai phụ cần hết sức thận trọng trong quá trình mang thai, đặc biệt nên thăm khám, quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế chuyên khoa Phụ sản uy tín, có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hỗ trợ và đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *